Macau vừa bất ngờ công bố chính sách để kiềm chế thị trường BĐS

Ngoài ra, mức trần cho vay cũng được điều chỉnh giảm 10% đối với nhà đang trong quá trình xây dựng.

Mới đây, Cơ quan quản lý tiền tệ (AMCM) đã đưa ra một số biện pháp hạn chế tốc độ tăng trưởng của thị trường BĐS. Các quy định mới bắt đầu có hiệu lực ngày 5/5.
Theo tin từ báo Macau Daily Times, AMCM muốn kìm hãm sự tăng trưởng “nóng” của thị trường nhà đất bằng cách điều chỉnh mức trần cho vay mua nhà. Tất cả những người mua nhà từ lần thứ hai trở đi, bất kể có hộ khẩu thường trú hay không đều chịu tác động của lần điều chỉnh chính sách này.

Macau hạ mức trần cho vay mua nhà để hạn chế hoạt động đầu tư BĐS. (Ảnh: shuttlestock)
Bà Henrietta Lau, Phó trưởng phòng Giám sát Ngân hàng của AMCM cho biết: “Mức trần cho vay mua nhà được điều chỉnh để kiểm soát sự dư thừa của hoạt động đầu tư, thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường nhà ở tại Macau và giúp các ngân hàng quản trị rủi ro hiệu quả hơn.”

Cụ thể, mức trần cho vay đã được cắt giảm 10% đối với khoản vay mua nhà có giá trị từ 3,3 triệu MOP (khoảng 9,35 tỉ đồng) đến 8 triệu MOP (khoảng 22,67 tỉ đồng).

Đối với nhà có giá dưới 3,3 triệu MOP, mức giảm 20% sẽ được áp dụng cho các cư dân của đặc khu hành chính Macau mua nhà từ lần thứ hai trở đi.

Ngoài ra, mức trần cho vay cũng được điều chỉnh giảm 10% đối với nhà đang trong quá trình xây dựng.

Dù được đưa ra khá bất ngờ, các quy định mới được đánh giá là cần thiết để kiểm soát thị trường nhà đất đang nóng lên nhanh chóng ở Macau. Theo bà Lau, trong quý đầu năm nay, giá nhà ở đặc khu hành chính này đã tăng trung bình 20% so với cùng kì năm 2016. So với quý cuối năm ngoái, giá nhà cũng tăng 4,7%, báo hiệu một “cơn sốt” mới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *